Cách kiểm tra keylog trên máy tính của bạn


Kiến thức   23/07/2019 - Admin


Nhiều chương trình tin tặc lén lút có thể tìm đường vào máy tính của bạn qua internet. Và keylogger là một trong những điều tồi tệ nhất. Phần mềm gián điệp này là một loại phần mềm độc hại ghi lại các hoạt động của bạn. Keylogger ghi lại mọi tổ hợp phím bạn thực hiện trên bàn phím máy tính. Với thông tin này, một hacker có thể tìm ra tên người dùng và mật khẩu của bạn cho một loạt các trang web. Mà bạn không cần nhìn thấy những gì xuất hiện trên màn hình.

Chính vì vậy, trong hướng dẫn này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các vấn đề sau:
  • Keylogger là gì
  • Làm thế nào keylogger vào máy tính của bạn
  • Cách kiểm tra keylog

Keylogger là gì?

 


Keylogger còn được gọi là keylog. Đây là một chương trình chạy mọi lúc trên máy tính của bạn kể từ khi bạn khởi động nó. Keylog sẽ ghi lại mọi tổ hợp phím bạn tạo hoặc chỉ những phím được tạo trong các trường cụ thể trên các trang web. Keylog không làm chậm máy tính bạn thậm chí có khi nó được tích hợp vào hệ điều hành. Mặc dù có một số trường hợp dùng keylog một cách hợp pháp như tại nơi làm việc. Hoặc theo dõi hoạt động của trẻ trên Internet.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo cho bạn là sẽ không thành nạn nhân của tin tặc. Keylog có thể thay đổi quả trình truy cập bộ nhớ trình duyệt của bạn và đánh cắp thông tin hoặc chúng có thể kích hoạt bằng các gửi thông tin về máy chủ. Nói tóm lại, có rất nhiều cách và các vị trí khác nhau mà keylog có thể hoạt động. Không phải tất cả các keylogger đều dựa trên phần mềm. Một số hoạt động như một phần cứng tuy nhiên trường hợp này rất hiếm  khi gặp phải.

Xem thêm: Botnet là gì? Cách bảo vệ bản thân khỏi Botnet
                  Sự khác nhau giữa giao thức UDP và TCP


Làm thế nào keylogger vào máy tính của bạn

Cơ hội tốt nhất bạn có để ngăn một keylogger hoạt động trên máy tính của bạn là chặn nó trước khi nó được cài đặt. Và để làm điều này, bạn cần chương trình chống phần mềm độc hại tốt nhất và kiểm soát tốt đối với bất cứ thứ gì trên web được tải xuống
Phương thức nhập cảnh điển hình cho keylogger là một phần của Trojan. Trojan là một phần mềm giả mạo một tiện ích hữu ích nào đó. Và khi bạn tải xuống ứng dụng miễn phí này và cài đặt nó. Ứng dụng sẽ không hoạt động hoặc ứng dụng thực sự hoạt động như đã hứa. Nhưng chương trình cài đặt cũng sẽ đưa phần mềm độc hại vào máy tính của bạn.
 


Trojan thường hoạt động như một gói phần mềm, với mỗi yếu tố chuyên về một nhiệm vụ khác nhau. Keylogger sẽ ghi lại các lần nhấn phím của bạn trong một tệp trên máy tính của bạn. Sau đó một chương trình riêng biệt sẽ gửi thông tin đó qua internet. Những thông tin này hiếm khi được gửi trực tiếp đến tin tặc. Thay vào đó, dữ liệu được mã và sau đó gửi đến một bảng tin công khai. Nơi mà các tin tặc sau khi ẩn địa chỉ có thể tải về một cách dễ dàng.

Cách kiểm tra keylog

Cách đơn giản nhất để phát hiện bất kỳ phần mềm không mong muốn nào là tìm trong Task manager của bạn. Để có thể kiểm tra các Prcesses đang chạy. Thật không may, nhiều trong số các quá trình nền có tên tối nghĩa. Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm trên internet tên của các chương trình bạn phát hiện đang chạy trên máy tính của mình. Và hy vọng, ai đó sẽ viết cảnh báo về các keylogger khớp với một số tên bạn tìm thấy trong Processes.


Trong Windows, nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Task Manager từ menu.

 

Một số khác tìm Keylog trong tab Starup. Keylog được thiết lập để chạy mọi lúc trên máy tính. Và để làm được điều đó thì nó cần được khởi động cùng hệ điều hành.
Đó là một ý tưởng tốt để loại bỏ bất cứ thứ gì bạn nhìn thấy trong danh sách Khởi động mà bạn không nhớ cài đặt.
 

Nếu bạn muốn thoát khỏi một trong những chương trình này, nhấp vào dòng cho nó. Và sau đó nhấn nút Disable ở dưới cùng của cửa sổ.

Một nơi nữa để tìm kiếm hoạt động đáng ngờ là trong báo cáo sử dụng internet trên máy tính của bạn. Trên Windows, nhấn nút Windows+I. Điều này sẽ đưa bạn đến màn hình cài đặt. Chọn Network & Internet, sau đó chọn tùy chọn Data usage trong menu bên trái. Nhấp vào Xem chi tiết sử dụng để nhận danh sách tất cả các chương trình trên máy tính của bạn đang sử dụng internet. Thực hiện tìm kiếm trên bất kỳ tên nào bạn không nhận ra để xem chúng có phải là keylogger không.

Thực hiện kiểm tra tương tự trên các phần mở rộng trình duyệt của bạn. Xem qua các tiện ích mở rộng và vô hiệu hóa bất kỳ tiện ích nào bạn không nhớ cài đặt hoặc bạn không bao giờ sử dụng.

Vậy còn chờ gì mà không thực hành ngay để xem máy tính của bạn có an toàn hay không nhé.


Keywords: Cách kiểm tra keylog Keylogger

Một số tin tức khác