Coinhive là gì trong thế giới tiền ảo?


Kiến thức   23/07/2019 - Admin


Tiền ảo là từ mà chúng ta sẽ nghe khá nhiều trong những năm gần đây. Nó nổi lên như một phong trào và thu hút rất nhiều người dùng. Chính vì vậy, nó cũng phát sinh ra vấn nạn mà ta không lường trước được. Vì vậy, trong hôm nay chúng ta hãy cũng tìm hiểu Coinhive là gì, vai trò và sự nguy hại của nó nhé.

1. Coinhive là gì?

Coinhive là gì

 

Trước khi tìm hiểu Coinhive là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số khái niệm về tiền ảo nhé.
Bitcoin được phát minh bởi Satoshi Nakamoto trong năm 2008. Đây là đồng tiền ảo đầu tiên ra đời và phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những đồng tiền ảo khác như: Ethereum, Ripple, Monero,…
Tiền ảo có nhiều cách gọi khách nhau như: tiền điện tử, tiền kỹ thuật số hay Cryptocurrency.  Dù có tên gọi là gì thì loại tiền này ra đời nhằm phục vụ cho các giao dịch trên Internet. Vì vậy, đây là loại tiền tệ vô hình.
CoinHive là một dịch vụ khai thác tiền điện tử nổi tiếng. Nó cho phép chủ web chèn một đoạn JavaScript để lợi dụng CPU người truy cập phục vụ cho việc đào tiền ảo.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DUPLICATOR ĐỂ CHUYỂN HOST CHO WORDPRESS

                  5 CÁCH VƯỢT TƯỜNG LỬA SIÊU ĐƠN GIẢN

2. Sự nguy hiểm của Coinhive

 

Sự nguy hiểm của Coinhive

 

Coinhive khi được phát triển là cho mục đích hoàn toàn có ích. Nó là một giải pháp thay thế cho quảng cáo để kiếm lợi nhuận. Đặc biệt là khi mà hiện nay quảng cáo trở nên phiền phức và đôi khi là những tin tức giả mạo, lừa đảo. Tuy nhiên, khi được đưa vào thực tế thì mọi chuyện lại thay đổi.
Việc coinhive bị những chủ sở hữu website lạm dụng để chạy các ứng dụng một cách bất hợp pháp trên máy người dùng. Việc chiếm dụng CPU khi chưa được cho phép để thực hiện việc đào tiền ảo đã trở thành hành vi không tốt. Dẫn đến việc Coinhive bị chặn.
Với phiên bản JavaScript của Coinhive cho phép tùy chỉnh mức độ khai thác trên mỗi hệ thống người dùng, đều này gần như vắt kiệt và làm giảm trải nghiệm máy tính của người dùng.
Đó là lý do mà Coinhive trở nên nguy hiểm và cần được ngăn chặn để tránh sự  lạm dụng của những phần từ không tốt.

3. Cách phòng chống Coinhive

Khi đã biết được Coinhive là gì cũng như sự nguy hiểm của nó. Bạn cần có những cách phòng chống cho phù hợp để bảo vệ các thiết bị trọng mạng lưới Internet đầy nguy hiểm hiện nay.

Triệu chứng khi nhiễm Coinhive:

 • CPU và card đồ họa rất cao đều luôn ở tình trạng sử dụng cao
 • CPU bị chiếm hơn 50% bởi trình duyệt web.
 • PC kết nối với coin-hive.com/lib/coinhive.min.js
 • Windows và các chương trình chạy chậm hơn kể cả việc tắt hay mở

Lý do bị nhiễm Coinhive là vì:

 • Sự thiếu kiến thức và các hành vi bất cẩn là một trong những yếu tố hàng đầu trong việc đem Coinhive về máy bạn. Chính vì vậy, việc sự dụng máy tính cũng đòi hỏi kiến thức và sự thận trọng.
 • Nhấn vào những link lạ trong email hoặc truy cập vào những trang web không an toàn.
 • Cài đặt những ứng dụng, phần mềm từ những nguồn không chính thức.

Cách phòng chống Coinhive:

 • Chỉ tải những phần mềm/dữ liệu mà bạn chắc chắn an toàn.
 • Nếu bạn cần sử dụng ứng dụng, hãy tải từ nguồn chính thức và sử dụng liên kết trực tiếp để tải xuống.
 • Nếu bạn lỡ nhấn vào hoặc bị chuyển hướng đến một trang web đáng ngờ như: như cờ bạc, hẹn hò người lớn, nội dung khiêu dâm. Hãy ngay lập tức tắt và xóa ngay những ứng dụng hay chương trình đáng ngờ.
 • Bạn cũng cần cẩn thận các cửa sổ, hộp thoại cài đặt. Hãy chắc chắn là chúng an toàn trước khi chấp nhận nhé.
 • Và điều quan trọng nhất, đó chính là hãy trang bị cho mình một chương trình diệt virus. Điều này sẽ bảo vệ máy tính và thiết bị của bạn an toàn hơn

 

Cách phòng chống Coinhive

 

Tóm lại, chúng tôi muốn bạn có những cái nhìn chỉnh xác về Coinhive là gì.  Xét về mặt ý định khi phát triển nó là có ích cho người dùng. Tuy nhiên, dưới sự lạm dụng mà nó đã trở thành một chương trình có hại cho người dùng. Với những kiến thức ở trên, chúng tôi mong rằng bạn sẽ bảo vệ được máy tính trước Coinhive nhé.Keywords: Coinhive là gì tiền ảo coinhive

Một số tin tức khác