Hệ phân tán là gì? Khái niệm và lợi ích của hệ phân tán


Kiến thức   30/07/2019 - Admin


Hệ phân tán là gì?

Với sự mở rộng công nghệ ngày càng phát triển của thế giới, các hệ phân tán hay hệ thống phân tán ngày càng trở nên phổ biến. Đó là một lĩnh vực nghiên cứu rộng lớn và phức tạp trong khoa học máy tính.
Bài viết này nhằm giới thiệu cho bạn các hệ phân tán một cách cơ bản nhất. Đồng thời giúp bạn có những cái nhìn tổng thể về hệ thống phức tạp này. Trước tiên, hãy tìm về hệ phân tán để có được khái niệm cơ bản nhất và hiểu rõ vấn đề một cách tổng quan nhất. Cùng NPS tìm hiểu nhé!

1. Hệ phân tán là gì?

Một hệ phân tán theo định nghĩa đơn giản nhất của nó là một nhóm các máy tính làm việc cùng nhau. Nhưng lại xuất hiện dưới dạng một máy tính cho người dùng cuối.
Các máy này có trạng thái dùng chung, hoạt động đồng thời. Chúng có thể bị lỗi độc lập mà không ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của toàn hệ thống.
Với một cơ sở dữ liệu truyền thống, nó thường được lưu trữ trên hệ thống tệp của một máy. Bất cứ khi nào bạn muốn tìm nạp / chèn thông tin vào đó - bạn trực tiếp truy cập và cập nhật trên máy đó.
Với cơ sở dữ liệu dùng hệ phân tán, thì cơ sở dữ liệu này sẽ chạy trên nhiều máy cùng lúc. Người dùng có thể update thông tin ở bất kì máy nào. Và thông tin sẽ được cập nhật ở những máy còn lại.
 

hệ phân tán


Xem thêm: 12 Loại Tấn Công DDos | Tấn Công Từ Chối Dịch Vụ DDos
                   Eset là gì – Liệu Eset có thật sự cần thiết?


2. Tại sao phải phân tán một hệ thống?

 

hệ phân tán

 

a. Khả năng mở rộng theo chiều ngang

Việc quản lý các hệ phân tán là một vấn đề phức tạp chứa đầy những khó khăn. Thật đau đầu khi triển khai, bảo trì và gỡ lỗi các hệ thống phân tán. Vậy tại sao lại phải sử dụng một hệ thống phân tán?
Những gì một hệ thống phân tán cho phép bạn làm là mở rộng quy mô theo chiều ngang. Quay trở lại ví dụ trước đây về máy chủ cơ sở dữ, cách duy nhất để xử lý nhiều lưu lượng hơn là nâng cấp phần cứng mà cơ sở dữ liệu đang chạy. Điều này được gọi là nhân rộng theo chiều dọc.
Chia tỷ lệ theo chiều dọc là tốt trong khi bạn có thể. Nhưng sau một thời điểm nhất định, bạn sẽ thấy rằng ngay cả phần cứng tốt nhất cũng không đủ cho lưu lượng cũng như lưu trữ.
Chính vì vậy, việc sử dụng hế thống phân tán cho phép bạn mở rộng theo chiều ngang. Tức là thêm nhiều máy tính vào thay vì nâng cấp phần cứng của một máy. Chính điều này đã không giới hạn khả năng mở rộng khi sử dụng hệ phân tán. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp hệ phân tán có hiệu suất cao hơn.

b. Độ tin cậy

Các hệ thống phân tán tạo ra trải nghiệm đáng tin cậy cho người dùng cuối. Vì họ dựa vào hàng trăm hoặc hàng nghìn máy tính để kết nối với nhau. Mang đến cho người dùng một trải nghiệm độc lập với hiệu suất cao hơn. Nếu bạn sử một tính thì khi gặp lỗi thì toàn hệ thống sẽ bị sập. Tuy nhiên, với hệ phân tán, khi xảy ra lỗi ở một nút nào đó thì vẫn còn các nút còn lại. Vì vậy mà hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Đó là nguyên nhân giúp cho hệ phân tán có độ tin cậy cao.

c. Hiệu suất

Độ trễ thấp - Thời gian để gói mạng đi khắp thế giới bị giới hạn về mặt vật lý bởi tốc độ ánh sáng. Ví dụ: thời gian ngắn nhất có thể cho thời gian khứ hồi của yêu cầu (nghĩa là quay đi quay lại) trong một tuyến cáp quang giữa New York đến Sydney là 160ms. Các hệ thống phân tán cho phép bạn có một nút ở cả hai thành phố. Và nó cũng cho phép lưu lượng truy cập vào nút gần nhất. Chính điều này đã nâng cao hiệu suất cũng như trải nghiệm người dùng.
Một hệ thống phân tán có thể xử lý các tác vụ một cách hiệu quả. Vì tải công việc và yêu cầu được chia thành nhiều phần và trải rộng trên nhiều máy tính. Công việc này được hoàn thành song song và kết quả được trả về đúng tại vị trí trung tâm.
Tuy nhiên, để hệ thống phân tán hoạt động, bạn cần phần mềm chạy trên các máy đó được thiết kế riêng. Để chạy trên nhiều máy tính cùng một lúc và xử lý các sự cố xảy ra với nó. Đây chính là điều khó khăn nhất khi một doanh nghiệp muốn triển khai hệ phân tán trong mô hình doanh nghiệp.
Như vậy, bạn đã có được kiến thức nền tảng về hệ phân tán. Chúc các bạn thực hiện thành công trên trình duyệt của mình. NPS hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Giúp bạn có những kiến thức nền tảng về hệ phân tán và các nền tảng hỗ trợ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi. NPS sẵn sàng phục vụ bạn!

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Công ty TNHH Công Nghệ NPS

Địa chỉ : B0102 Hoàng Anh Thanh Bình, Đường D4, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM
Websitehttps://www.nps.vn/
Điện thoại : 028 7309 2939
Hotline: 0825 44 55 66Keywords: hệ phân tán hệ phân tán là gì

Một số tin tức khác