Tìm hiểu Tensorflow hướng dẫn chi tiết


Kiến thức   30/07/2019 - Admin


Tìm hiểu Tensorflow hướng dẫn chi tiết

1. Giới thiệu về Tensorflow

Tensorflow là một thư viện mã nguồn mở mạnh mẽ cho machine learning được phát triển bởi các chuyển gia của Google Company. Thư viện này có rất nhiều các hàm được xây dựng sẵn cho từng bài toán. Nó cho phép xây dựng nhiều mạng neural network khác nhau. Tensorflow cũng cho phép tính toán song song trên nhiều máy tính khác nhau. Tất nhiên là cũng có thể trên nhiều CPU, GPU trong cùng một máy. Tensorflow cung cấp các giao diện lập trình ứng dụng API làm việc với Python, C++. Bài viết này, tôi sẽ sử dụng Python để hướng dẫn.

Tensorflow hướng dẫn này sẽ trình bày lý thuyết và cách sử dụng thư viện Tensorflow phục vụ bài toán deep learning. Các khái niệm cơ bản trong tensorflow, cách tự xây dựng một mô hình học máy sử dụng tensorflow từ mô hình đơn giản như linear regressioin đến các mô hình CNN, RNN. Giải quyết các bài toán như word embedding, dịch máy, nhận dạng chữ viết, học tăng cường. Cùng đón đọc qua bài viết dưới đây nhé! 

Xem thêm: HOSTING SINH VIÊN? | NHÀ CUNG CẤP HOSTING SINH VIÊN GIÁ RẺ
                  SNORT LÀ GÌ? VIỆC TRIỂN KHAI SNORT TRONG DOANH NGHIỆP

2. Cài đặt Tensorflow hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Cài Python

Để có thể sử dụng Tensorflow huong dan, bạn cần cài đặt môi trường làm việc với Python trước tiên. Các bạn tải và cài đặt Python tại link: https://www.python.org/downloads/
Lưu ý với Windows: Với các bạn sử dụng windows, hiện tại Tensorflow chỉ hỗ trợ Python 3.5.x và Python 3.6.x bản 64 bit. Khi cài, nhớ tick chọn option Add python 3.x to Path(x là version python mà bạn cài). Việc này sẽ giúp bạn có thể run python và pip trong CMD.

Bước 2: Cài đặt Tensorflow

Các bạn có xem tutorial của tensorflow huong dan tại trang web hoặc tham khảo bài viết này. Đầu tiên chọn hệ điều hành mình đang sử dụng và làm theo hướng dẫn. Hãy lưu ý nếu máy tính bạn có GPU thì bạn hãy cài Tensorflow with GPU support. Ngược lại, hãy cài Tensorflow with CPU support only.

Bước 3: Đầu tiên bạn vào trang chủ: https://www.tensorflow.org

Tensorflow hướng dẫn

Trang chủ Tensorflow

Các bạn nhấn vào mục Get started => click vào menu trái mục Download and Setup như hình trên.

Màn hình này sẽ hướng dẫn cách cài đặt TensorFlow huong dan trên môi trường Window, Linux và MaxOS. Bài này hướng dẫn cài đặt trên Window.
Tiếp đó bạn nhấn vào màn hình menu bên phải chọn mục như hình để cài TensorFlow trên Window:

Tensorflow hướng dẫn
Hướng dẫn cài đặt Tensorflow

Để TensorFlow chạy tốt thì máy cần phải có GPU card xử lý đồ họa. Nếu máy không có GPU thì TensorFlow sẽ chạy không mượt mà. Vì lúc này CPU sẽ đảm nhiệm chạy TensorFlow. Nếu máy có GPU thì bạn phải download và cài 2 tool hỗ trợ là Cuda toolkit và CuDNN như dưới:

Tensorflow hướng dẫn
Cài Cuda toolkit và CuDNN

Tôi hướng dẫn các bạn cài máy có GPU nhé!

Cài đặt Cuda toolkip bằng cách click vào Software đã download, tiến hành cài đặt như hình dưới:

Tensorflow hướng dẫn

Cài Cuda toolkit

Quá trình cài đặt cuda toolkit bình thường như các phần mềm cài khác. Sau khi cài đặt Cuda toolkit các bạn vào ổ C để thấy quá trình đã cài ok như hình:

Sau đó, bạn tiếp tục giải nén cudNN ra để cài vào máy. Bằng cách copy nguyên folder góc vừa bung nén ra vào thư mục hình trên và paste thưc mục như hình:

Tensorflow hướng dẫn

Sau khi đã cài đặt xong các gói hỗ trợ GPU cho máy tính có card đồ họa thì bây giờ tiến hành cài Tensorflow hướng dẫn vào máy như sau:

Tensorflow hướng dẫn

Từ màn hình chính của url Tensorflow bạn nhấn vào menu bên phải như hình:

Tensorflow hướng dẫn

Lưu ý là TensorFlow có 2 version cài: 1 là cho máy có GPU và máy không có GPU chỉ dùng CPU chạy TensorFlow như hình, ở đây chúng ta cài máy có GPU:

Tensorflow hướng dẫn

 

Tuy nhiên nếu máy mình có GPU và mình cài cả 2 version trên thì mặc định là CPU sẽ chạy GPU không chạy Deep learning. Vì vậy, các bạn lứu ý cài đúng cấu hình máy để tối ưu cho ứng dụng.
Vì máy có GPU nên ta copy toàn bộ dòng lệnh trên. Sau đó dán toàn bộ vào CMD:

Tensorflow hướng dẫn

Lưu ý để đảm bảo không lỗi khi cài TensorFlow trên máy thì thêm dòng lệnh cuối dòng lệnh trên là: –ignone-installed sau đó nhấn Enter.

Tensorflow hướng dẫn
                                                              Quá trình cài đặt Tensorflow
 

Như vậy, bạn đã cài xong TensorFlow hướng dẫn và các gói phần mềm hỗ trợ mà có thể chạy TensorFlow cho Deep learning dùng Pyphon để code và build ứng dụng Machine Learning. Để check lại xem ứng dụng hoạt động được chưa ta kiểm tra bằng cách viết đoạn code bằng Pyphon các bạn gõ tại dòng lệnh như hình:

Tensorflow hướng dẫn

Bạn tiến hành gõ y như hình trên và dòng lệnh cuối cùng là : print (sess.run(hello)) => Enter.
 

Tensorflow hướng dẫn
                                                                 Kiểm tra việc cài đặt Tensorflow


Xuất hiện dòng chữ Hello, Tensorflow như vậy quá trình cài đặt đã thành công. Bạn đã có thể bắt đầu sử dụng.Hi vọng bài viết Tensorflow hướng dẫn sẽ giúp các bạn đang bắt đầu học tập và nghiên cứu về ứng dụng này sẽ dễ dàng hơn trong việc cài đặt. NPS chúng bạn thực hành thành công và có những kết quả như mong muốn. Đón xem nhiều kiến thức hữu ích tại NPS.vn!

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Công ty TNHH Công Nghệ NPS

Địa chỉ : B0102 Hoàng Anh Thanh Bình, Đường D4, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM
Websitehttps://www.nps.vn/
Điện thoại : 028 7309 2939
Hotline: 0825 44 55 66
 Keywords: Tensorflow hướng dẫn

Một số tin tức khác