Tìm hiểu WebSocket là gì? Websocket so với các công nghệ khác có gì khác biệt?


Kiến thức   23/07/2019 - Admin


Đối với những bạn mới tìm hiểu hiểu về mạng máy tính thì cụm từ WebSocket sẽ còn khá xa lạ. Tuy nhiên, WebSocket là một giao thức quan trọng cần nắm. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu WebSocket là gì thông qua bài viết này nhé.

WebSocket là gì?

 

WebSocket là gì?


Websocket là giao thức chuẩn cho trao đổi dữ liệu hai chiều giữa nhanh giữa trình duyệt web và máy chủ. WebSocket khắc phục các hạn chế của HTTP. Nhằm cho phép việc liên lạc có độ trễ thấp giữa người dùng và dịch vụ web.

Khi Internet ngày càng phát triển, các nguồn thông tin trên đây trở nên quan trọng hơn vì nó được cập nhật theo thời gian thực. Giống như các ứng dụng trên máy tính để bàn, web thường cần người dùng để thực hiện một hành động nào đó trước khi dịch vụ có thể xử lý và cung cấp thông tin. Chính vì vậy, việc WebSockets ra đời đã giúp ích rất nhiều cho người dùng.

Với WebSockets, nó cho phép các trang web cập nhật nội dung mà không phải chờ người dùng. Không giống như các kỹ thuật khác trên giao thức HTTP, giao thức WebSocket tạo ra một kết nối liên tục thực sự giữa người dùng và dịch vụ web, cho phép thông tin dễ dàng lưu chuyển giữa cả hai điểm cuối.

Xem thêm: SYN Flood Attack là gì?
                   12 Loại Tấn Công DDos | Tấn Công Từ Chối Dịch Vụ DDos


Websocket so với các công nghệ khác

Một số mô hình đã được tạo ra để tạo thuận lợi trong giao tiếp hai chiều giữa trình duyệt và máy chủ. Tồn tại một khác biệt lớn nhất giữa các cách tiếp cận này và WebSocket. Đó là các cách tiếp cận này vẫn dựa vào HTTP, trong khi WebSocket là giao thức riêng của nó.

AJAX

 

AJAX

AJAX là một kỹ thuật để cập nhật nội dung của một trang mà không làm mới toàn bộ trang. Thay vì làm gián đoạn phiên của người dùng, AJAX sửa đổi một phần của trang web khi nó xuất hiện trong trình duyệt của người dùng. Trình duyệt có thể giao tiếp bất kỳ thay đổi nào đến và từ máy chủ mà không phải tải lại toàn bộ trang.

Hạn chế của AJAX là nó vẫn là giao tiếp một chiều. Máy chủ không thể đẩy dữ liệu đến người dùng. Thay vào đó, người dùng phải thăm dò máy chủ để thay đổi. Ngoài ra, do AJAX hoạt động trên HTTP. Do đó nên phải tạo một kết nối mới mỗi khi yêu cầu AJAX được thực hiện.

WebSockets khắc phục cả hai hạn chế này bằng cách thiết lập kết nối liên tục mà máy chủ có thể đẩy dữ liệu qua.

Webhooks

 

Webhooks


Webhooks cho phép một dịch vụ web gửi dữ liệu đến một dịch vụ khác khi một sự kiện cụ thể xảy ra. Chúng làm cho các dịch vụ có thể liên lạc với nhau ngay lập tức. Cho phép các dịch vụ đó xử lý và phản hồi các sự kiện khi chúng xảy ra. Không giống như AJAX, Webhooks hoàn toàn ở phía máy chủ. Và nó không tương tác với trải nghiệm của người dùng.

Webhooks chỉ có thể tạo điều kiện giao tiếp một chiều giữa hai dịch vụ. Một máy chủ phải được cấu hình để truyền Webhooks và một máy chủ khác sẽ nhận chúng. WebSockets có thể tạo điều kiện giao tiếp hai chiều giữa người dùng và dịch vụ. Nó giúp máy chủ nhận ra các sự kiện ngay lập tức và hiển thị chúng cho người dùng.

Tạo Permalink kết nối WebSocket

Để kết nối với máy chủ từ xa, hãy tạo một object WebSocket mới và cấp cho chỉ định URL của điểm cuối.

Kết nối WebSocket được thiết lập bằng cách nâng cấp từ giao thức HTTP lên Giao thức WebSocket. Trong quá trình handshake giữa máy khách và máy chủ, trên cùng một kết nối TCP. Header Upgrade được bao gồm trong yêu cầu này thông báo cho máy chủ. Rằng máy khách muốn thiết lập kết nối WebSocket. Sau khi được thiết lập, tin nhắn WebSocket có thể được gửi qua lại bằng các phương pháp được xác định WebSocket.
 

Tạo Permalink kết nối WebSocket

 

Lợi ích của websocket

 

Lợi ích của websocket

  • WebSocket mang lại giao tiếp thực sự tức thì cho web.
  • Người dùng tận hưởng trải nghiệm liền mạch, không bị gián đoạn. Do trình duyệt của họ liên tục liên lạc với máy chủ. Nó cung cấp nội dung mới ngay lập tức thay vì khi được yêu cầu.
  • Các doanh nghiệp thấy sự hài lòng và sự tham gia của khách hàng cao hơn. Đó là khi khách hàng tận hưởng trải nghiệm năng động và linh hoạt hơn.

Mong qua bài viết này bạn có cái nhìn tổng quan hơn về WebSocket là gì. Từ đó có những ứng dụng phù hợp để cho việc kết nối trở nên nhanh hơn.


Keywords: WebSocket là gì webSocket

Một số tin tức khác